​Pemex khôi phục sản xuất sau sự cố cháy nổ giàn khoan

BNEWS Pemex cho biết sự cố cháy nổ khiến giàn khoan E-Ku-A2 phải tạm dừng hoạt động trong vòng bảy ngày gây thiệt hại khoảng 1,6 triệu thùng dầu.

Ngày 30/8, Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex) thông báo đã khôi phục sản xuất tại giàn khoan E-Ku-A2 ở mỏ dầu Ku-Maloob-Zaap ngoài khơi bờ biển Tabasco và Campeche, sau vụ hỏa hoạn vào ngày 22/8 vừa qua khiến 125 giếng khoan phải tạm dừng hoạt động. Pemex cho biết sự cố cháy nổ khiến giàn khoan E-Ku-A2 phải tạm dừng hoạt động trong vòng bảy ngày gây thiệt hại khoảng 1,6 triệu thùng dầu, tương đương sản lượng dầu thô của Mexico trong một ngày và giá trị 103 triệu USD.

Ku-Maloob-Zaap là một trong những tổ hợp dầu khí ngoài khơi lớn nhất thế giới, chiếm hơn 40% sản lượng gần 1,7 triệu thùng dầu/ngày của Pemex, tập đoàn vận hành 81 giàn khoan, trong đó có 11 giàn khoan ở ngoài khơi. Từ năm 2020 đến nay, Pemex đã ghi nhận nhiều sự cố cháy nổ và rò rỉ đường ống dẫn khí như hỏa hoạn tại giàn khoan Akal-C6 ở Campeche, nổ tại nhà máy lọc dầu Lázaro Cárdenas và rò rỉ đường ống dẫn khí ngầm dưới biển ở Veracruz, với thiết hại ước tính gần 200 triệu USD.

Trong năm 2020, Pemex đã ghi nhận mức thua lỗ kỷ lục 23,2 tỷ USD, tăng 38,2% so với mức lỗ của năm 2019 và nâng tổng nợ của tập đoàn này lên 110,3 tỷ USD. Bất chấp việc Pemex liên tục thua lỗ, Chính phủ Mexico vẫn đặt ra ưu tiên giải cứu Pemex để đưa tập đoàn này trở thành một yếu tố của sức mạnh kinh tế trong tương lai và để tự chủ năng lượng.

Trong năm 2021, Chính phủ Mexico đã quyết định "bơm" thêm 5 tỷ USD cho Pemex thông qua bổ sung ngân sách và giảm thuế doanh thu.

Trước đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody´s đã hạ chỉ số tín dụng của Pemex từ mức 'Baa3' xuống 'Ba2', triển vọng tiêu cực. Điều này khiến trái phiếu nợ của Pemex được coi là thuộc loại trái phiếu đầu cơ hoặc trái phiếu rác./. 

>>Nổ giàn khoan dầu ngoài khơi Vịnh Mexico làm 5 người thiệt mạng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét