Hà Nội: Có nơi 3h sáng vẫn có người tiêm vaccine COVID

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có những nơi 23h đêm vẫn tiêm, cá biệt có trường hợp 3h sáng vẫn tiêm vaccine COVID-19.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có những nơi 23h đêm vẫn tiêm, cá biệt có trường hợp 3h sáng vẫn tiêm vaccine COVID-19.

Hà Nội đã trải qua 50 ngày với 4 đợt giãn cách

Tại hội nghị thông tin báo chí chiều 10.9, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, đợt bùng phát dịch thứ 4 xảy ra từ 27.4, Hà Nội khi ấy đang ở trong điều kiện tất cả 8 tỉnh xung quanh đều có dịch. Người nhập cảnh tiếp tục về và xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp.

Đến đầu tháng 5 tình hình dịch bệnh phức tạp với nhiều nguy cơ từ trong nội tại đến các tỉnh quanh Hà Nội, áp lực các chuyến bay giải cứu về phải cách ly. Mật độ di chuyển lớn vì Hà Nội là đầu mối giao thông trọng điểm quốc gia nên hàng ngày có hàng chục nghìn lượt người qua lại do đó buộc giãn cách xã hội linh hoạt có lúc theo Chỉ thị 15 và thực hiện Chỉ thị 16 từ 24.7. Đến nay, Hà Nội đã trải qua 50 ngày với 4 đợt giãn cách.

Phó Bí thư Thành uỷ cho biết, mục tiêu của việc thực hiện giãn cách xã hội là nhằm ngăn chặn đà lây lan dịch bệnh, hạn chế người ra đường. Trên cơ sở đó rà soát, truy vết các trường hợp nhiễm bệnh để đưa cách ly và F2 cách ly tại nhà. Đồng thời, có điều kiện nâng cao năng lực hệ thống y tế trên địa bàn thành phố.

Cũng theo Phó Bí thư Hà Nội, Hà Nội khác với các địa phương khác, mặc dù thực hiện Chỉ thị 16, nhưng thành phố không đóng cửa siêu thị, chợ dân sinh, chỉ đóng cửa các chợ cóc và điều chỉnh lại hoạt động của các chợ dân sinh, các siêu thị và cửa hàng tiện ích, đảm bảo yêu cầu giãn cách, phòng, chống dịch. Vì thế, việc cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc men của người dân trong 50 ngày giãn cách vừa qua không bị đứt gãy. Tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp của Hà Nội cũng như các tỉnh khác tiếp tục được duy trì. Các mặt hàng thiết yếu đảm bảo cung cấp cho người dân, không có hiện tượng tăng giá, ép giá, khan hiếm diện rộng. 

Phó Bí thư Hà Nội thông tin báo chí chiều 10.9. Ảnh: Tô Thế
Phó Bí thư Hà Nội thông tin báo chí chiều 10.9. Ảnh: Tô Thế 

Không thể khẳng định Hà Nội không còn F0 ngoài cộng đồng

Theo Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong, qua quá trình tổ chức phòng chống dịch nhận thấy một số mục tiêu chưa đạt, chưa đồng đều ở một số địa phương, đơn vị như: Vẫn còn tính hình thức nên có nơi phong toả bên ngoài chặt nhưng bên trong quản lý lỏng; còn hiện tượng lượng người ra đường đông, không đúng như mục tiêu đặt ra khi thực hiện Chỉ thị 16; một số điểm tiêm chủng còn hiện tượng đông người, không tuân thủ giãn cách.

"Tuy nhiên, ngoài trách nhiệm của người tổ chức thực hiện, thì cũng phải nói rằng tâm lý người dân đều muốn đến sớm để tiêm trước, sợ hết vaccine. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có những nơi 11 giờ đêm vẫn tiêm, cá biệt có trường hợp 3h sáng vẫn có người tiêm", ông Phong cho hay.

Phó Bí thư Thành uỷ cho biết, tất cả phương pháp phòng chống dịch của Hà Nội khi đưa ra đều có sự tham khảo của các chuyên gia đầu ngành, chuyên gia dịch tễ học. Điều này được đưa ra sau khi ghi nhận thực tế tại từng địa điểm để có căn cứ thực tiễn đưa ra phương án thực hiện.

Tuy nhiên, nhận định tình hình dịch trên địa bàn vẫn còn phức tạp với điều kiện tự nhiên, dân số trong nội thành còn cao, không gian chật hẹp. Dịch đã tấn công vào các chuỗi cung ứng siêu thị, chợ đầu mối, shipper, khu công nghiệp, chợ dân sinh, lái xe luồng xanh… 

"Hà Nội vẫn phải tạo điều kiện giao lưu hàng hoá nên nguy cơ dịch bệnh còn rất lớn. Không thể khẳng định Hà Nội không còn F0 ngoài cộng đồng. Vì thế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội tập trung quyết liệt, thần tốc xét nghiệm và tiêm vaccine cho toàn bộ người dân đến ngày 15.9. Đây là sự chỉ đạo đúng đắn. Năng lực thành phố hiện tại đang được tăng lên nhưng để đảm bảo kế hoạch đề ra, Thủ tướng đề nghị 11 tỉnh, TP hỗ trợ Hà Nội để đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu và tiêm vaccine. Hà Nội đang cố gắng thực hiện việc này để sớm đạt mục tiêu đề ra" - Phó Bí thư Thành uỷ cho biết.

Cũng tại hội nghị, Phó Bí thư Hà Nội đã đề cập đến bộ phim Ranh Giới mới được phát sóng. "Chúng tôi rất tiếc là bộ phim Ranh giới nếu chiếu sớm hơn một chút thì ý thức về hậu quả của dịch bệnh đối với cuộc sống, ý thức về trách nhiệm của mình với việc chia sẻ với bác sĩ để họ đỡ phải hy sinh sẽ tốt hơn" - ông Phong nói.

Nguyễn Hà - Tô Thế

Đăng nhận xét

0 Nhận xét