Các phi hành gia gội đầu như thế nào trong môi trường không trọng lực?

Dân trí

Cuộc sống trong môi trường không trọng lực trên trạm vũ trụ quốc tế ISS không hề dễ dàng gì, ngay cả những việc tưởng chừng như bình thường nhất cũng khiến họ gặp nhiều khó khăn.

Dù bất tiện hay không, các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS vẫn phải duy trì những thói quen sinh hoạt như ở trái đất, bao gồm tắm rửa hay gội đầu… Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi, các phi hành gia sẽ gội đầu như thế nào trong môi trường không trọng lực, khi mà nước sẽ bay lơ lửng, thay vì chảy thành dòng như ở trái đất?

Để đưa ra lời giải đáp, phi hành gia người Mỹ Karen Nyberg và phi hành gia người Ý Karen Nyberg đã chia sẻ một đoạn video để cho mọi người thấy quá trình gội đầu trong môi trường không trọng lực khó khăn và thú vị đến mức nào.

Các phi hành gia gội đầu như thế nào trong môi trường không trọng lực? (Video: NASA).

Để gội đầu trong không gian, các phi hành gia phải sử dụng một túi đựng nước với vòi dẫn, thay vì có thể sử dụng nước chảy trực tiếp từ vòi. Trong quá trình gội, nước có xu hướng bay lơ lửng nên họ phải tìm mọi cách để gom nước về phía mái tóc của mình, nhằm làm ướt tóc.

Loại dầu gội mà các phi hành gia sử dụng cũng là loại dầu gội đặc biệt mà họ không cần phải xả lại với nước. Những gì họ cần làm là bôi dầu gội lên đầu, sử dụng khăn để lau sạch chất bẩn trên tóc, lúc này, dầu gội đóng vai trò như một chất làm sạch mái tóc của các phi hành gia.

Dĩ nhiên, với phi hành gia với mái tóc dài sẽ mất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình gội đầu, trong khi đó, với những phi hành gia ít tóc hoặc thậm chí cạo trọc, quá trình này diễn ra khá nhanh chóng và gọn nhẹ.

T.ThủyTheo Yahoo Now

Tin liên quan
Đáng quan tâm
Mới nhất

Post a Comment

0 Comments