TP.HCM: Nhân viên y tế xin thôi việc vì 'gia đình khó chấp nhận người vợ 5 tháng không về'

Công việc khó khăn trăm bề

Chia sẻ về công việc, bà Lê Thị Hồng Canh cho báo Lao Động hay: "Hiện tôi đang làm tình nguyện ở Trạm y tế (TYT) lưu động số 5, phường 12, quận 10, địa bàn có dân số đông nhưng nhân viên y tế lại quá mỏng. Nguy hiểm luôn thường trực nhưng với nghĩ đi làm điều thiện, giúp đỡ bà con đẩy lùi dịch bệnh nên tôi cố gắng đi".

Với những y bác sĩ ở các TYT phường, xã, họ không chỉ phải đối mặt với áp lực công việc nặng nề do dịch Covid-19 mà còn phải vượt qua những khó khăn của cơ chế, cơ hội thăng tiến, điều kiện làm việc hạn chế để ở lại.

Bác sĩ Nông Thị Thu Thảo hiện công tác tại TYT phường 15, quận Phú Nhuận kể với báo trên: "Thời điểm dịch tôi ở lại trạm, có cấp cứu nửa đêm cũng đi, nhập số liệu, làm xét nghiệm… mọi việc rất bận, căng thẳng. Cũng may giai đoạn đó cũng có sinh viên y Hà Nội tiếp viện".

Nói về thực trạng tuyến y tế cơ sở, BS Nguyễn Thái - Giám đốc Trung tâm Y tế quận 3 - cho biết, vấn đề cần nhất hiện nay là có thể giữ chân được nhân viên y tế.

"Hết đợt dịch Covid-19 vừa rồi, một y sĩ y học cổ truyền của TYT đã đến gặp tôi xin nghỉ việc vì gia đình không thể chấp nhận một người con, người vợ mà 4-5 tháng không về nhà" - BS Thái chia sẻ với nguồn trên.

Cùng chung nỗi niềm với BS Nguyễn Thái, bà Vũ Thị Mai Liên, Trạm trưởng TYT phường 5, quận 3 chia sẻ với báo Pháp luật TP.HCM (PLO): "Là mẹ mà suốt 3-4 tháng không gần gũi con do tập trung lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, không nấu được bữa cơm cho chồng do dành thời gian quản lý và chăm sóc ca bệnh Covid-19. Chưa hết, nhiều việc có tên cũng như không tên liên quan hoạt động phòng chống dịch Covid-19 cứ đeo đuổi hằng ngày khiến nhân viên y tế của trạm không có ngày nghỉ. Do không phải ai cũng chịu được áp lực công việc quá lớn nên chuyện nhân viên các TYT nói chung xin nghỉ là điều khó tránh".

Cũng chia sẻ với PLO, bà Nguyễn Thị Sang, Trạm trưởng TYT xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn, TP.HCM) cho biết nỗi ám ảnh với những nhân viên y tế nữ ở trạm là trực tối.

Có những đêm, những người đàn ông say xỉn bị tai nạn vào cấp cứu, do say không làm chủ bản thân nên dọa đánh nhân viên y tế, dọa phá đồ đạc của trạm. Nói không may nếu lúc ý có chuyện gì thì cũng không có ai ở đó bảo vệ nhân viên y tế cả.

"Vậy nên có cơ hội tìm được công việc tốt hơn, ít áp lực và thu nhập cao thì nhân viên các TYT sẵn sàng nghỉ việc. Điều này không thể trách họ được"- bà Sang nói thêm với báo Pháp luật TP.HCM.

Vực dậy tuyến y tế cơ sở càng sớm càng tốt

Trong lúc tình hình dịch Covid-19 còn chưa hoàn toàn lắng xuống, TP.HCM cần sớm đưa ra giải pháp vực dậy tuyến y tế cơ sở để sớm chấm dứt tình trạng nhân viên TYT phường/xã xin nghỉ việc hàng loạt như hiện nay.

Trước đó, trong buổi giám sát của Ban Văn hóa Xã hội, HĐND TP.HCM về công tác y tế cơ sở chiều 10/11, Vietnamnet trích lời Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết: "Không ai chịu về TYT" khi nhận định về tình hình nhân lực y tế cơ sở.

Ông Thượng cũng trải lòng: "Đợt dịch vừa qua, mỗi ngày tôi đều ký 1 tập đơn xin nghỉ việc của nhân viên TYT, trung tâm y tế và các bệnh viện".

Trước tình trạng xin nghỉ việc hàng loạt, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng đã nhìn nhận ra nguyên nhân là do công việc nhiều, ít cơ hội để phát triển chuyên môn, thu nhập không ổn định…

TP.HCM: Nhân viên y tế xin thôi việc vì gia đình khó chấp nhận người vợ 5 tháng không về - Ảnh 1.

Ảnh: HCDC

Tại buổi làm việc ngày 10/11, ông Thượng kiến nghị TP điều chỉnh tăng mức trần biên chế cho TYT, thí điểm triển khai chương trình thực hành 18 tháng để cấp chứng chỉ hành nghề cho các bác sĩ mới tốt nghiệp, hỗ trợ mức sinh hoạt hàng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng,...

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng phải tính đến vấn đề dân có đến TYT hay không khi hiện nay các trạm không có chế độ BHYT, không được cấp phát thuốc, không có nguồn thu từ dịch vụ. Trong khi đó, nhiều bác sĩ tại y tế cơ sở muốn xin cơ chế được khám ngoài giờ để cải thiện thu nhập.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, rất mong TP xem xét cơ chế đặc thù, giải quyết sớm tờ trình của sở về đề xuất cơ chế chính sách củng cố, nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở vì: "TP.HCM phải đi đầu về vấn đề này" - Lao Động trích lời ông Thượng.

Tổng hợp

Đăng nhận xét

0 Nhận xét