Từ Lạng Sơn về Hà Nội bán 'giải cứu' 19 tấn mít

giải cứu" vì ùn tắc tại cửa khẩu ảnh 1" alt="Mua 18 qua mit Thai "giai cuu" vi un tac tai cua khau anh 1" width="100%" height="auto">

15 ngày trước, xe container chở mít của anh Trần Văn Thắng từ Tiền Giang lên Lạng Sơn nhưng bị tắc tại cửa khẩu. Ngày 27/12, anh lái xe về Hà Nội. Xe đỗ đối diện Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội.

Đoàn của anh Thắng có 3 xe nhưng 2 xe đi trước bị kẹt trong bãi đỗ, coi như "chết hẳn". Dân bản địa tại Lạng Sơn không mua nên số mít trên hai xe này bị hỏng. Xe của anh Thắng tới muộn nhất nên không vào bãi mà kịp quay về Hà Nội. Riêng xe này chở gần 19 tấn mít Thái xuất khẩu.

Chiều tối 29/12, xe tới Hà Nội. Anh Thắng cùng tài xế và một số anh em bạn bè bày mít ra chờ người dân tới "giải cứu". Xe đỗ ở vị trí thoáng nên rất đông người dân tới mua ủng hộ.

Trước khi được vận chuyển đi xuất khẩu, mít được cắt đầu để kiểm định ngay tại các vựa, vườn ở Tiền Giang. Các quả mít được bọc giấy màu khác nhau với từng kích cỡ để phân loại về chất lượng, giá cả. Quả bọc giấy cam là mít đạt tiêu chuẩn loại 1, giá gốc là 37.800 đồng/kg nhưng bán ở đây chỉ được 80.000-100.000 đồng/quả 10 kg.

Trong quá trình vận chuyển, một số quả bị lỗi, dập nát. Anh Thắng bán những quả này với giá 50.000 đồng/quả. "24 năm chạy xuất khẩu, tôi thường xuyên gặp phải tình cảnh trớ trêu như hiện tại. Đoàn chúng tôi phải lo đủ thứ tiền khi lên tới Lạng Sơn như tiền xăng dầu, tiền gửi xe vào bãi, tiền ăn uống ngủ nghỉ, tiền duy trì kho lạnh tốn gần 100 triệu. Bán hết chỗ mít này hy vọng gỡ gạc được phần nào và mong sao hết càng nhanh càng tốt để được trở về nhà", anh Thắng ngậm ngùi.

Trên thùng container, một người chuyển mít xuống bày bán hoặc đưa trực tiếp cho người dân.

Khách tới mua được thưởng thức mít ngay tại chỗ và kiểm tra nếu bị lỗi hay dập nát có thể đổi trả hoặc không lấy.

Anh Lê Văn Cảnh (quận Nam Từ Liêm) mua tổng cộng 7 quả. "Tôi đi qua thấy bán mít giải cứu nên ghé vào mua. Các tuyến đường, con phố gần nhà tôi bày bán rất nhiều hoa quả, nông sản giải cứu, trong đó có mít. Hôm nay thấy có xe container chở mít, tôi mới thấy yên tâm vì đây là mít chuẩn, rõ nguồn gốc từ Tiền Giang xuất khẩu nhưng bị ùn ứ ở Lạng Sơn", anh Cảnh cho biết.

"Thấy thông tin trên mạng, ăn cơm xong, vợ chồng tôi tranh thủ qua mua luôn. Mít ở đây đúng chuẩn mít xuất khẩu, ngọt lắm. So với mua ngoài chợ thì giá rẻ hơn nhiều. Bình thường chúng tôi đi chợ mua phải 25.000 đồng/kg cả vỏ. Mấy quả này mỗi quả 10 kg thì ít nhất cũng mất 250.000 đồng/quả, tuy nhiên mua tại đây chỉ có 100.000 đồng/quả. Vợ chồng tôi ủng hộ bà con buôn bán 4 quả, về chia cho người thân", chị An và anh Nam (quận Đống Đa) nói.

"Biết thông tin các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn bị ùn ứ, nhiều xe container chở hoa quả phải quay đầu về bán với giá thấp nên tôi ra mua ủng hộ. Đây là lần đầu tôi được ăn loại mít xuất khẩu này. Từ tối tới giờ ra đây 3 lượt, tôi mua tổng cộng 18 quả", bà Bạch Thị Trinh (phải, quận Ba Đình) chia sẻ.

Xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó, mít Thái rớt giá còn 2.000 đồng/kg

Do đang vào vụ, lại khó xuất khẩu, giá mít Thái hiện giảm sâu còn 4.000-9.000 đồng/kg, thậm chí có loại xuống mức 2.000 đồng/kg.

Lại kêu gọi 'giải cứu' trái cây vì Trung Quốc siết chặt nhập khẩu

Trung Quốc siết chặt biên giới để chống Covid-19, hàng nghìn xe ùn ứ ở cửa khẩu gần một tháng qua. Những lời kêu gọi "giải cứu" nông sản lại rộ lên.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét