Chế biến thành bánh mỳ, thạch, sinh tố…, siêu thị giải cứu thanh long

Từ ngày 4/1/2022, hệ thống siêu thị GO!, Big C, Tops Market và go! thuộc tập đoàn Central Retail sẽ triển khai chương trình Đồng hành cùng nông dân, trong đó đẩy mạnh tiêu thụ trái thanh long.

Trong chương trình này, trái thanh long sẽ được Central Retail thu mua trực tiếp từ hộ nông dân và hợp tác xã, và vận chuyển nhanh chóng đến các hệ thống phân phối của tập đoàn này. Về giá, tập đoàn này cho biết giá bán ngày 4/1, thanh long ruột đỏ tại GO!, Big C miền Nam chỉ 12.900 đồng/kg, trong khi tại khu vực Hà Nội là 15.900 đồng/kg.

Bên cạnh đó, các hệ thống siêu thị của Central Retail còn chế biến ra các món đồ ăn, thức uống từ trái thanh long như: Bánh mì thanh long, thạch thanh long, sinh tố thanh long, nước ép thanh long, bánh bông lan từ thanh long,... 

"Dự kiến, ngay trong tuần đầu tiên áp dụng chương trình, các siêu thị sẽ tiêu thụ khoảng 20 tấn thanh long, và sẽ nâng dần sản lượng tiêu thụ căn cứ vào sức mua đang tăng mạnh từng ngày, dịp cuối năm", Central Retail cho biết.

Chế biến thành bánh mỳ, thạch, sinh tố…, siêu thị <a href='https://www.giaicuu.com' target='_blank'>giải cứu</a> thanh long - Ảnh 1.

Central Retail dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 20 tấn thanh long trong tuần đầu tiên thực hiện chương trình "Đồng hành cùng nông dân"

Hiện nhiều nhà vườn trồng thanh long đang rơi vào cảnh lao đao vì thương lái ngừng thu mua hoặc mua cầm chừng sau khi Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu qua cửa khẩu từ 29/12/2021.

Như tại vùng chuyên canh thanh long lớn nhất của tỉnh Tiền Giang, huyện Chợ Gạo có 7.419 ha thanh long, trong đó diện tích thanh long đang cho trái là 5.775 ha với năng suất đạt 25-30 tấn/ha. Hiện nay, nông dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang thu hoạch vụ thanh long nghịch vụ nhưng thương lái đã ngừng thu mua hoặc mua cầm chừng khi các kho thu mua thanh long để xuất khẩu sang Trung Quốc đã đóng cửa.

Trước đó, thương lái đến mua giá thanh long loại nhất từ 17.000-20.000 đồng/kg; còn hiện nay, thương lái thu mua chỉ mua cầm chừng 4.000-5.000 đồng/kg; thậm chí còn không thu mua.

Nhiều nhà vườn phải chịu cảnh "đắng lòng" khi nhìn trái thanh long chín đầy vườn, có trái đã nứt nẻ vì quá chín nhưng thương lai không đến mua.

Tại Diễn đàn trực tuyến "Kết nối sản xuất – chế biến nông sản và thúc đẩy thị trường nội địa" hôm 31/12/2021, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, từ nay đến quý I/2022 cả nước có khoảng 300.000 tấn thanh long, xoài 250.000 tấn, mít 160.000 tấn, bưởi 140.000 tấn, cam 130.000 tấn… được thu hoạch. Trong khi các cửa khẩu biên giới xuất khẩu sang Trung Quốc gần như không đáp ứng được, nên các doanh nghiệp, địa phương phải chủ động tăng cường kết nối để tiêu thụ các mặt hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét