Nữ nhà báo Myanmar gởi Tuổi Trẻ Online nội dung 'giải mã' bức thư tay dán trên 'vật thể lạ ...

TTO - Sau khi hình ảnh bức thư được dán trên 'vật thể lạ' rơi tại Phú Thọ đăng tải, một nữ nhà báo người Myanmar đã lược dịch nội dung bức thư được viết bằng ngôn ngữ Myanmar gửi cho Tuổi Trẻ Online.

Nữ nhà báo Myanmar gởi Tuổi Trẻ Online nội dung giải mã  bức thư tay dán trên vật thể lạ - Ảnh 1.

Hình ảnh khinh khí cầu được thả tại một lễ hội tại Myanmar giống với 'vật thể lạ' rơi tại Phú Thọ - Ảnh: Mạng xã hội

Liên quan tới vụ 'vật thể lạ' rơi ở Phú Thọ gây xôn xao dư luận những ngày qua, ngày 4-1, một vị lãnh đạo huyện Thanh Ba cho biết qua quá trình điều tra, xác minh, lực lượng chức năng tìm thấy 1 bức thư tay được dán trên vật thể này.

Sau khi hình ảnh bức thư tay trên được báo chí đăng tải, một nữ nhà báo người Myanmar lược dịch nội dung bức thư được viết bằng ngôn ngữ Myanmar gửi cho Tuổi Trẻ Online

Theo đó, bức thư có nội dung như sau: "Làng Hteephoekan và Khonekalay, thị trấn Paing Kyone, quận HlaingBwe, bang Karen (Myanmar). Ngày năm mới Karen 2-1-2022, chúng tôi là: danh sách 12 cái tên (bao gồm 11 cái tên của người Karen), chúng tôi là chủ sở hữu của khinh khí cầu này.

Chúng tôi muốn biết khinh khí cầu này rơi ở đâu, nếu bạn phát hiện nó, xin vui lòng gọi số điện thoại này 09781552031".

Theo nữ nhà báo này, thông tin khinh khí cầu này rơi ở Việt Nam đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội ở Myanmar, và các chủ sở hữu của khinh khí cầu này có lẽ cũng đã biết nó rơi ở Việt Nam.

Nữ nhà báo Myanmar cho hay, việc thả khinh khí cầu rất phổ biến dịp năm mới và lễ hội Thidingyut. Nhà báo này cho biết thêm, Myanmar có 8 nhóm dân tộc thiểu số chính, trong đó có người Karen. Mỗi nhóm dân tộc thiểu số này có Ngày Năm mới (New Year Day) của riêng họ.

Nữ nhà báo Myanmar gởi Tuổi Trẻ Online nội dung giải mã  bức thư tay dán trên vật thể lạ - Ảnh 2.

Bức thư tay được tìm thấy trong "vật thể lạ" rơi tại Phú Thọ đêm 2-1 - Ảnh: Mạng xã hội

Trước đó, trong đêm 2-1, nhiều trang mạng xã hội lan truyền hình ảnh một vật thể lạ rơi xuống cánh đồng ở khu 10, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Đáng nói, bên trong vật thể này chứa tiền nước ngoài, hình ảnh Triển Chiêu (một nhân vật trong phim) cùng nhiều tấm vải lớn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 3-1, bà Vi Thị Lan - chủ tịch UBND xã Đông Thành - xác nhận có sự việc trên xảy ra tại địa bàn vào thời điểm 19h tối 2-1.

"Sau khi nhận được tin báo từ người dân, tôi có phân công cho phó chủ tịch xã và trưởng công an xã xuống hiện trường kiểm tra. Tại hiện trường có một túi nilông chiều dài khoảng 15m, chiều rộng khoảng 5m, miệng túi được kết thành hình bởi tre và dây thép cao rộng khoảng 1m.

Bên ngoài túi được in hình nhân vật điện ảnh Triển Chiêu, kèm theo đó có những miếng vải và có một tờ tiền 10.000 Myanmar dán bên ngoài túi này" - bà Lan cho hay.

Theo bà Lan, sau khi kiểm tra, xã có báo cáo lên huyện Thanh Ba để phối hợp xử lý vụ việc, sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng xác định đây là một dạng khinh khí cầu.

"Đây chắc là một nơi nào đó người ta làm rồi rơi xuống địa bàn xã chúng tôi, chứ không có nội dung gì liên quan tới việc tuyên truyền nội dung xấu cả. Chúng tôi đã lập biên bản, khoảng 22h tối 2-1, xã đã đưa vật thể trên về kho cất để tiếp tục điều tra, làm rõ", bà Lan nói thêm.

Phát hiện một bức thư tay trong Phát hiện một bức thư tay trong 'vật thể lạ' rơi tại Phú Thọ

TTO - Liên quan tới vụ 'vật thể lạ' rơi ở Phú Thọ gây xôn xao dư luận những ngày qua, ngày 4-1, một vị lãnh đạo huyện Thanh Ba cho biết qua quá trình điều tra, xác minh, lực lượng chức năng tìm thấy 1 bức thư tay được dán trên vật thể này.

DIỆU AN - PHẠM TUẤN

Đăng nhận xét

0 Nhận xét