Pakistan: Hàng nghìn xe cộ mắc kẹt trong "bẫy tuyết" trên đường du lịch, ít nhất 22 người tử vong

Pakistan: Hàng nghìn xe cộ mắc kẹt trong "bẫy tuyết" trên đường du lịch, ít nhất 22 người tử vong - Ảnh 1.

Hàng nghìn xe chở khách du lịch tới thị trấn Muree dịp cuối tuần qua bị mắc kẹt trong "bẫy tuyết" trên đường, do cơn bão tuyết mạnh quét qua khu vực. (Ảnh: anews.com.tr)

Bão tuyết ở Pakistan khiến hàng nghìn xe cộ mắc kẹt trong "bẫy tuyết" trên đường suốt đêm

Thông tin sơ bộ hôm 8/1 từ cơ quan chức năng cho hay: Cơn bão tuyết mạnh quét qua Muree suốt đêm thứ Sáu 7/1 tới sáng thứ Bảy 8/1, làm các tuyến đường bị bao phủ dưới lớp tuyết dày tới 1,2m khiến hàng nghìn xe cộ chở khách du lịch tới Muree dịp cuối tuần qua bị mắc kẹt trong "bẫy tuyết".

Pakistan: Hàng nghìn xe cộ mắc kẹt trong "bẫy tuyết" trên đường du lịch, ít nhất 22 người tử vong - Ảnh 2.

Trước đó Cục Khí tượng Pakistan đã dự báo về một đợt giá lạnh khắc nghiệt ảnh hưởng tới nhiều vùng của đất nước và kéo dài tới 9/1. (Ảnh: EPA-EFE)

Đã có ít nhất 22 người thiệt mạng, bao gồm 10 đàn ông, 10 trẻ em và 2 phụ nữ. Ông Umar Maqbool - một giới chức thị trấn Muree cho hay: Tuyết rơi dày đến mức các thiết bị hạng nặng được điều động tới khu vực này để dọn tuyết cũng bị mắc kẹt luôn trong đêm. Lực lượng bán quân sự Pakistan cùng một đơn vị đặc nhiệm vùng núi sau đó được triển khai tới Muree giúp cứu hộ xe và người bị nạn.

Pakistan: Hàng nghìn xe cộ mắc kẹt trong "bẫy tuyết" trên đường du lịch, ít nhất 22 người tử vong - Ảnh 3.

Bão tuyết gây ra lớp tuyết dày tới 1,2m như các "bẫy tuyết" trên những tuyến đường dẫn tới thị trấn Muree. (Ảnh: voi.id)

Tới tối 8/1 hầu hết tuyết đường dẫn tới các resort trong khu vực đã được dọn tuyết, hàng nghìn xe cộ được kéo ra khỏi "bẫy" tuyết… Ông Umar Maqbool cho biết thêm rằng bên quân đội cũng đã chuyển đổi các trường học do quân đội điều hành thành trại cứu trợ, cung cấp nơi ở và đồ ăn cho những khách du lịch được giải cứu khỏi "bẫy tuyết" trên đường đi nghỉ.

Đa số nạn nhân tử vong do bị hạ thân nhiệt hoặc ngộ độc khí carbon monoxide

Lực lượng cấp cứu có mặt tại hiện trường đã phân phát đồ ăn và chăn ấm cho những người bị mắc kẹt trong các xe ô tô bị phủ đầy tuyết, nhưng nhiều người đã tử vong. Trong số ít nhất 22 nạn nhân thiệt mạng có trường hợp cả gia đình gồm 2 vợ chồng và 2 con chết trong xe; trường hợp khác có 4 thanh niên cùng tử vọng trên một xe; trường hợp nữa là gia đình 8 người của một sĩ quan cảnh sát ở Islamabad (theo lời một cảnh sát đồng nghiệp là ông Atiq Ahmed).

Pakistan: Hàng nghìn xe cộ mắc kẹt trong "bẫy tuyết" trên đường du lịch, ít nhất 22 người tử vong - Ảnh 4.

Lực lượng bán quân sự được huy động tới thị trấn Muree giúp cứu hộ. (Ảnh: AFP)

Đa số nạn nhân chết do bị hạ thân nhiệt, trong khi số còn lại tử vong có thể vì ngộ độc khí carbon monoxide do bật máy sưởi xe ô tô trong thời gian dài - bác sĩ Abdur Rehman cho biết. Thủ tướng Imran Khan "đã yêu cầu điều tra và đưa ra những quy định mạnh mẽ để đảm bảo ngăn chặn những thảm kịch như vậy" - báo chí hôm 9/1 dẫn thông tin từ Tweeter của Thủ tướng Pakistan cho hay.

Pakistan: Hàng nghìn xe cộ mắc kẹt trong "bẫy tuyết" trên đường du lịch, ít nhất 22 người tử vong - Ảnh 5.

Cảnh cứu hộ xe cộ mắc kẹt trên đường ở thị trấn Muree. (Ảnh: AFP)

Muree là một thị trấn nghỉ mát nằm trong vùng Galyat của dãy núi Pir Panjal, thuộc thành phố Rawalpindi, tỉnh Punjab, Pakistan. Muree tạo thành khu ngoại ô "ăn khách" của vùng đô thị Islamabad - Rawalpindi, nằm ở độ cao trung bình 2.291m và chỉ cách Thủ đô Islamabad khoảng hơn 30km về phía bắc. Người Anh đã xây dựng thị trấn Muree trong thời gian đô hộ, thành nơi để họ tới nghỉ ngơi tránh cái nóng thiêu đốt của vùng Punjab vào mùa Hè.

Pakistan: Hàng nghìn xe cộ mắc kẹt trong "bẫy tuyết" trên đường du lịch, ít nhất 22 người tử vong - Ảnh 6.

Hàng nghìn xe cộ được "giải thoát" khỏi các "bẫy" tuyết trên đường ở thị trấn Muree. (Ảnh: tribune.com.pk)

Thị trấn Muree thường thu hút hơn 1 triệu khách du lịch mỗi năm, đặc biệt là vào mùa Đông bởi cảnh băng tuyết độc lạ hấp dẫn. Nhưng tình trạng tuyết rơi gây tắc đường cũng thường xảy ra tại Muree trong mùa Đông.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét