'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam' có thể giải phóng nông sản ùn ứ

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai một số giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản.

Cụ thể, trong thời gian qua, tình trạng nông sản bị ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc khi vào vụ thu hoạch vẫn xảy ra và có thể kéo dài khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách "Zero COVID".

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương rà soát năng lực, nhu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến nông sản.

Đồng thời, kết nối tiêu thụ nội địa giữa các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã, nông dân với doanh nghiệp thu mua, cơ sở chế biến, các hệ thống phân phối, tiêu thụ hoặc thông qua các diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản.

Trong bối cảnh hàng nghìn tấn nông sản chưa có đầu ra, các địa phương cần khuyến cáo doanh nghiệp, người dân tham gia cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam' có thể giải phóng nông sản ùn ứ - Ảnh 1.

Hàng nghìn tấn nông sản tràn về thành phố chờ người dân hỗ trợ tiêu thụ. (Ảnh: Hoàng Anh)

Cũng trong thời gian này, các địa phương cần theo dõi, dự báo và lập kế hoạch sản xuất tiêu thụ, nhất là trước và sau Tết Nguyên đán 2022 nhằm đảm bảo cân đối cung cầu phục vụ nhu cầu tại chỗ và nhu cầu tiêu thụ nội địa liên vùng; phối hợp với các tỉnh biên giới trong việc điều tiết thời điểm xuất khẩu hàng nông sản.

Bộ NN&PTNT yêu cầu các Sở rà soát cụ thể quy mô, sản lượng các loại nông sản chủ lực, cấp mã số vùng trồng, quản trị vùng trồng, mã số định danh vùng nuôi, mã số ao nuôi thủy sản; chuẩn hóa chất lượng theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ và các tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu quy định.

Về giải pháp lâu dài, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng các địa phương cần quy hoạch, xây dựng các trung tâm logistics nông sản, hệ thống kho lạnh gắn với vùng nguyên liệu nhằm phân loại, sơ chế, bảo quản, nâng cao giá trị và bảo đảm chất lượng nông sản trước khi tiêu thụ, xuất khẩu.

Đồng thời, xây dựng phương án chế biến nông sản theo từng mùa vụ, đa dạng sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng gắn với xây dựng chỉ dẫn địa lý, xây dựng thương hiệu nông sản của địa phương.

Ngoài ra, UBND các tỉnh cần phối hợp với Bộ NN&PTNT đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu các sản phẩm nông sản, khai thác tối đa các FTA đã ký kết.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét