Vụ "Nhận hối lộ" chuyến bay "giải cứu": Bộ GTVT nói gì?

Thông tin về vấn đề này, Bộ GTVT cho biết, ngay sau khi nhận được đề nghị của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổng hợp và báo cáo các thông tin, tài liệu theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Về việc mở các chuyến bay "giải cứu", theo Bộ GTVT là thực hiện chủ trương nhân đạo của Đảng, Nhà nước về tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nhu cầu về nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Vụ án "nhận hối lộ" chuyến bay "giải cứu": Bộ GTVT nói gì? - Ảnh 1.

Các bị can đang bị tạm giam cùng về tội "Nhận hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) để tổ chức chuyến bay "giải cứu". Ảnh: Bộ Công an

Đồng thời, thực hiện theo phân công nhiệm vụ của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ GTVT đã phối hợp rất tích cực với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng trong công tác bảo hộ công dân.

Bộ GTVT với vai trò là cơ quan phối hợp, chịu trách nhiệm chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam triển khai cấp phép bay, kế hoạch phục vụ bay cho các chuyến bay theo kế hoạch giải cứu công dân được Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phê duyệt trên cơ sở ý kiến thống nhất của các Bộ, ngành liên quan.

Đây là quy trình bắt buộc theo pháp luật về hàng không và thông lệ quốc tế đối với tất cả các chuyến bay. Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm thông báo, hướng dẫn các hãng hàng không, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không lưu trong và ngoài nước và doanh nghiệp khai thác cảng hàng không triển khai thực hiện kế hoạch bay cũng như các quy định phòng chống dịch Covid-19 trên các chuyến bay và tại các cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay.

Bộ GTVT không được giao trách nhiệm trong việc đánh giá, tổng hợp nhu cầu, phê duyệt danh sách công dân, cấp phép cho các doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay "giải cứu", chuyến bay "combo". Toàn ngành GTVT trên tinh thần phối hợp trách nhiệm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức các chuyến bay một cách sớm nhất nhằm đáp ứng mong mỏi và nguyện vọng được về nước của bà con.

Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công An có văn bản đề nghị Bộ GTVT cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra vụ "Nhận hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) để tổ chức chuyến bay "giải cứu".

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ "Nhận hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), để phục vụ công tác điều tra vụ án, Cơ quan điều tra đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị cung cấp tài liệu làm rõ chủ trương tổ chức các chuyến bay "giải cứu", "combo" đưa công dân Việt Nam về nước bắt đầu từ thời điểm nào.

Đồng thời, các chuyến bay "giải cứu" căn cứ tiêu chí, cơ sở nào để Bộ GTVT xét, duyệt cấp chuyến bay và quy trình, thủ tục xử lý việc xét duyệt cho hãng hàng không bay "combo", "giải cứu" như thế nào...

Ngoài ra, Cơ quan an ninh điều tra đề nghị Bộ GTVT cung cấp cho cơ quan điều tra danh sách chi tiết hãng hàng không, chuyến bay (thời gian, số hiệu máy bay, sân bay cất/hạ cánh) và các công ty/doanh nghiệp đã được Bộ GTVT cấp phép triển khai các chuyến bay "giải cứu", "combo".

Cùng với đó là kế hoạch và văn bản phê duyệt; danh sách công dân đã được đưa từ nước ngoài về trên các chuyến bay này; hợp đồng, chi phí thanh toán của từng chuyến bay...

Cơ quan điều tra đề nghị Bộ GTVT cung cấp danh sách cá nhân được phân công tại Bộ GTVT để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện bay "combo, giải cứu".

Post a Comment

0 Comments