Tháo gỡ vướng mắc về nhập khẩu trang thiết bị y tế, khai báo y tế điện tử khi nhập cảnh

Tháo gỡ vướng mắc về nhập khẩu trang thiết bị y tế, khai báo y tế điện tử khi nhập cảnh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành giải quyết ngay những bất cập, vướng mắc, không được để ách tắc, thiếu thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh - Ảnh: VGP/Đình Nam

Lãnh đạo các Bộ Y tế, Tư pháp, Tài chính thảo luận và kiến nghị giải pháp để giải quyết những bấp cập, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục cấp phép nhập khẩu, cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trực tiếp làm việc, khẩn trương thống nhất ý kiến để tháo gỡ các vướng mắc hiện nay, bảo đảm tiếp cận được các trang thiết bị y tế hiện đại, mặt khác tạo thuận lợi cho sản xuất trong nước. Trường hợp cần thiết thì phải trình Chính phủ để tháo gỡ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành giải quyết ngay những bất cập, vướng mắc, không được để ách tắc, thiếu thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết những ngày qua xuất hiện tình trạng ùn tắc tại khu vực xuất nhập cảnh ở một số sân bay quốc tế, điển hình là sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều hành khách đến Việt Nam mới thực hiện khai báo y tế.

Đại tá Đặng Tuấn Việt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết thêm, tình trạng ùn tắc còn do khu vực kiểm dịch y tế chật hẹp, dễ dẫn đến quá tải khi nhiều chuyến bay hạ cánh cùng lúc. Trong khi đó, nhân viên kiểm dịch y tế hướng dẫn, phân luồng, sắp xếp thứ tự ưu tiên chưa khoa học; lực lượng công an xuất nhập cảnh phải đóng dấu xác nhận nhiều loại giấy tờ; quy định khai báo y tế điện tử đối với khách nhập cảnh chưa được phổ biến…

Để giải quyết tình trạng này, đại diện Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị phải cập nhật đầy đủ, chi tiết quy định về điều kiện y tế, hướng dẫn khai báo y tế điện tử đối với người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài có nguyện vọng nhập cảnh vào Việt Nam.

Tháo gỡ vướng mắc về nhập khẩu trang thiết bị y tế, khai báo y tế điện tử khi nhập cảnh - Ảnh 2.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Bộ đang lấy ý kiến các bộ, ngành, cơ quan liên quan, tuy nhiên, khi dịch bệnh COVID-19 vẫn là dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A thì giống như các nước trên thế giới, người nhập cảnh đều phải khai báo y tế, nhưng thủ tục đơn giản, ứng dụng công nghệ tối đa.

Dự kiến ngày mai, đoàn công tác liên bộ (Bộ Y tế, Bộ GTVT, Bộ Công an) sẽ làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất để có giải pháp xử lý tình trạng ùn tắc ở khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh, nhất là giải pháp tăng cường khai báo y tế điện tử đối với hành khách nhập cảnh.

Bộ Y tế sẽ cập nhật những điều kiện nhập cảnh, hướng dẫn khai báo y tế điện tử đối với người nhập cảnh vào Việt Nam lên cổng thông tin điện tử của Bộ, đồng thời đề nghị Bộ Công an đưa lên trang web của Cục Quản lý xuất nhập cảnh để những người xin thị thực nhập cảnh biết và thực hiện việc khai báo y tế điện tử.

Bộ Ngoại giao đưa hướng dẫn điều kiện nhập cảnh, khai báo y tế điện tử lên trang web của các cơ quan đại diện, lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ Y tế, Bộ TT&TT, Bộ Công an sẽ thống nhất các ứng dụng được khuyến nghị để người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế điện tử.

Trong trường hợp xảy ra ùn tắc tại khu vực xuất nhập cảnh do số chuyến bay quốc tế tăng lên, các đại biểu thống nhất giải pháp tạm thời là yêu cầu người nhập cảnh sau khi về về nơi lưu trú, cư trú trong vòng 6 tiếng phải thực hiện khai báo y tế điện tử.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, các văn bản quy định điều kiện nhập cảnh, khai báo y tế điện tử phải hướng dẫn cho người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài một cách rõ ràng, đầy đủ, cụ thể, dễ thực hiện.

Đình Nam

Đăng nhận xét

0 Nhận xét