Hơn 70 người tìm kiếm 2 người phụ nữ đi bắt ốc lạc trong rừng sâu ở Ninh Bình

Đại diện UBND xã Yên Đồng (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) cho biết, sau quá trình tích cực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy 2 người dân xã Yên Đồng đi lạc tại khu vực rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã Yên Đồng và đưa về nhà an toàn. 

Hơn 70 người tìm kiếm 2 người phụ nữ đi bắt ốc lạc trong rừng sâu ở Ninh Bình - 1

 Áo khoác của bà Phạm Thị Tẹo bị rách nhiều chỗ trong quá trình đi lạc trong rừng. (Ảnh: TTXVN)

Theo bà Nguyễn Thị Len, Chủ tịch UBND xã Yên Đồng, khoảng 10h ngày 14/5, UBND xã Yên Đồng nhận được tin báo của nhân dân về việc bà Phạm Thị Tẹo (xóm Tràng Yên) và bà Nguyễn Thị Hẹn (xóm Dân Mới thuộc xã Yên Đồng) đi bắt ốc trên rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã từ ngày 13/5 đến sáng 14/5 nhưng vẫn chưa về nhà.

Sau khi tiếp nhận và xác minh thông tin, UBND xã báo cáo UBND huyện Yên Mô và phối hợp cùng với các ngành chức năng để tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. 

Khoảng 12h30 ngày 14/5, lực lượng cứu hộ gồm cán bộ UBND xã, Công an xã Yên Đồng, Công an huyện Yên Mô, lực lượng bảo vệ rừng, đội dân quân gồm hơn 70 người được chia làm 5 đoàn, chia theo 5 hướng tổ chức tìm kiếm.

Đến 15h cùng ngày, lực lượng chức năng tìm thấy hai người lạc đường tại đỉnh núi thuộc khu vực thung Vìn. Hai công dân đều trong tình trạng đói, lạnh, mệt mỏi. Lực lượng cứu hộ thăm khám sức khỏe, cung cấp đồ ăn, nước uống và đến 16h cùng ngày đưa hai người dân ra khỏi rừng và về nhà. 

Hơn 70 người tìm kiếm 2 người phụ nữ đi bắt ốc lạc trong rừng sâu ở Ninh Bình - 2

 Bà Nguyễn Thị Hẹn kể lại quá trình đi lạc trong rừng. (Ảnh: TTXVN)

Bà Phạm Thị Tẹo chia sẻ, tại địa phương có đặc sản ốc núi nên hàng năm cứ vào khoảng tháng 5 đến tháng 9, bà cùng người dân trong xã lên núi để bắt ốc về bán kiếm thêm thu nhập.

Dù quen đường rừng nhưng trong quá trình vào rừng để nhặt ốc gặp mưa nên bà và bà Hẹn bị mất phương hướng, không xác định được đường đi lên, đường đi xuống núi. Lúc này, trời chuyển tối lại không mang theo điện thoại và đèn pin, cộng với tâm lý hoảng sợ nên bị lạc. Đến sáng 14/5, 2 người cố gắng để tìm đường về nhưng bất thành.  

Theo bà Nguyễn Thị Hẹn, thông thường việc đi bắt ốc chỉ diễn ra trong ngày nên thực phẩm mang theo chỉ có hai gói ngũ cốc, hai hộp sữa và một gói thạch. Nhưng lúc đi rừng, một hộp sữa đã bị liềm cứa hỏng, đồng thời chỉ nghĩ đi đến chiều về nên cũng đã ăn gần hết thực phẩm mang theo. Quá trình tìm đường về, hai người phải đi nhiều, ngủ đêm trong thời tiết lạnh, mưa cộng với tâm lý hoảng sợ nên ngày hôm sau sức khỏe đã yếu.

Hiện sức khỏe của bà Hẹn và bà Tẹo đã ổn định.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét