Italy "hiến kế" giải quyết tình hình Ukraine, đề xuất lộ trình hòa bình

Italy 'hiến kế' giải quyết tình hình Ukraine, đề xuất lộ trình hòa bình
Bộ trưởng Ngoại giao Italy Luigi Di Maio đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ để phát triển 'Kế hoạch hòa bình' cho Ukraine được trình bày tại New York (Mỹ) trong cuộc gặp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. (Nguồn: Libyaupdate)

Ngày 20/5, Thứ trưởng Ngoại giao Italy Manlio Di Stefano xác nhận nước này đã đề xuất một lộ trình cho hòa bình ở Ukraine, trong đó yêu cầu sự tham gia của các quốc gia và tổ chức khác nhau, và đã đệ trình văn kiện này lên Liên hợp quốc (LHQ).

Thứ trưởng Di Stefano nhấn mạnh, việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có thể thực hiện được thông qua các hành động ngoại giao phối hợp ở cấp độ quốc tế.

Ông nêu rõ: "Dựa trên sự hiểu biết chung này, Bộ trưởng (Ngoại giao Italy) Luigi Di Maio đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ để phát triển 'Kế hoạch hòa bình' được trình bày tại New York (Mỹ) trong cuộc gặp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres."

Quan chức ngoại giao Italy lưu ý rằng kế hoạch này được thiết kế để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, "nhưng trên hết" là để đạt được một giải pháp hòa bình, trong đó Liên minh châu Âu (EU) sẽ đóng vai trò hàng đầu".

Theo ông này, thành công của kế hoạch dựa trên sự tham gia tích cực và phối hợp của "Nhóm hỗ trợ quốc tế", bao gồm các quốc gia và tổ chức quốc tế khác nhau, chẳng hạn như EU và LHQ. Các thành viên của nhóm sẽ được giao các sứ mệnh gìn giữ hòa bình và quan sát, giám sát các hoạt động và điều phối đa phương các hoạt động viện trợ và tái thiết thông qua hội nghị các nhà tài trợ.

Trước đó, ngày 19/5, tờ La Repubblica đưa tin Italy đã đề xuất một kế hoạch 4 giai đoạn để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine và đã chuyển cho Tổng Thư ký Guterres. Bộ Ngoại giao Italy đã không bình luận về thông tin này.

Xung đột Nga-Ukraine: Báo Mỹ cảnh báo Kiev về các quyết định lãnh thổ đau đớn, EU ghi nhận đề xuất giải quyết khủng hoảng Xung đột Nga-Ukraine: Báo Mỹ cảnh báo Kiev về các quyết định lãnh thổ đau đớn, EU ghi nhận đề xuất giải quyết khủng hoảng

Tờ New York Times ngày 20/5 cảnh báo việc Ukraine giành chiến thắng trước Nga, lấy lại các vùng lãnh thổ là khó có thể ...

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất kế hoạch giải cứu các binh sĩ Ukraine bị thương ở nhà máy thép Azovstal Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất kế hoạch giải cứu các binh sĩ Ukraine bị thương ở nhà máy thép Azovstal

Ngày 14/5, ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã đề xuất tiến hành đưa các ...

Đăng nhận xét

0 Nhận xét