Moskva bác thông tin nói rằng Nga 'chặn xuất khẩu ngũ cốc' của Ukraine

Chú thích ảnh
Binh sỹ Nga đứng gác tại cảng Mariupol (Ukraine) ngày 29/4/2022. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng ý đồ cáo buộc Nga chặn xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine ở các cảng trên Biển Đen chỉ là những đồn đoán.

"Thông tin nói rằng Nga chặn xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine tại các cảng ở Biển Đen và gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường ngũ cốc chỉ là những đồn đoán. Nga không chặn xuất khẩu của Ukraine; những khó khăn logistics xuất hiện là rõ lỗi của chính Kiev, bên đã lệnh cho binh sỹ rải thủy lôi quanh các cảng biển. Phía Nga vẫn đang mở các hành lang nhân đạo trên biển", bà Zakharova nói.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao, những hành động đơn phương của phương Tây đã làm trầm trọng thêm ách tắc về logistic cũng như đứt gãy chuỗi cung ứng lương thực. Lệnh trừng phạt chống Nga đã kích hoạt bất ổn, làm giá lương thực trên toàn cầu leo thang; cùng lúc việc phương Tây hăm dọa tiếp tục siết cấm vận chống Nga chỉ làm tăng tâm lý hoảng loạn, bất ổn.

Bà Zakharova cũng phủ nhận tuyên bố của Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) David Beasley, người nói rằng Nga có ý sử dụng việc tình cảnh đói nghèo, thiếu lương thực làm vũ khí. "Những bình luận như vậy là không đúng, vượt khỏi nguyên tắc về trung lập, không phân biệt mà một quan chức quốc tế như ông Beasley cần nắm rõ và tuân thủ", bà Zakharova nói.  

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 9/5 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các bước ngay lập tức để chấm dứt việc Nga phong tỏa các cảng của Ukraine, nhất là cảng Odessa. Ông Zelenskyy nhấn mạnh rằng, nhiều quốc gia đã trên bờ vực thiếu lương thực do thiếu hàng nông sản xuất khẩu của Ukraine. Ông cảnh báo rằng tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu Moskva tiếp tục phá hủy các cảng của Ukraine.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo TASS, Euronews)
Nga ra điều kiện xuất khẩu lương thực ngăn khủng hoảng thế giới
Nga ra điều kiện xuất khẩu lương thực ngăn khủng hoảng thế giới

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga ông Dmitry Medvedev lưu ý Nga sẵn sàng thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình, nhưng nước này cũng mong nhận được sự hỗ trợ từ các đối tác thương mại.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét