Nạn nhân thứ 10 sống sót thần kỳ trong vụ sập nhà ở Trung Quốc

Theo hãng tin AP, lực lượng cứu hộ đã đưa được một phụ nữ còn sống ra khỏi đống đổ nát sau gần 6 ngày xảy ra vụ sập nhà.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã cho biết, người phụ nữ được giải cứu ngay sau nửa đêm 4/5, khoảng 132 giờ kể từ lúc cô bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Người phụ nữ chưa được tiết lộ danh tính. Tại thời điểm được cứu, người phụ nữ này vẫn tỉnh táo và có thể nói chuyện để lực lượng cứu hộ tìm cách đưa cô ra ngoài để tránh bị gây thêm thương tích. Sau khi được giải cứu, cô được xe cứu thương đưa đến bệnh viện để điều trị.

Vụ sập toà nhà 6 tầng hôm 29/4 khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng chục người có thể vẫn đang mất tích.

Trước đó, lực lượng cứu hộ đã sử dụng chó nghiệp vụ, dụng cụ cầm tay, máy bay không người lái và máy dò sự sống điện tử để tìm kiếm những người sống sót. Tất cả những người được giải cứu dường như đang trong tình trạng ổn định sau khi được điều trị tại bệnh viện. Một số trận mưa rào trong những ngày gần đây có thể làm tăng cơ hội sống sót của những người bị mắc kẹt khi họ không có thức ăn hoặc nước uống.

Cho đến nay, ít nhất 9 người bị bắt liên quan đến vụ sập tòa nhà, bao gồm cả chủ sở hữu, vì nghi ngờ bỏ qua các quy định về xây dựng.

Ngoài ra, 3 người phụ trách thiết kế, xây dựng và 5 người khác bị cáo buộc đưa ra đánh giá sai về mức độ an toàn đối với một khách sạn toạ lạc ở tầng 4 đến tầng 6 của tòa nhà.

Sự gia tăng các vụ sập nhà tự xây trong những năm vừa qua khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi kiểm tra bổ sung vào tháng 4 nhằm phát hiện những yếu kém trong hoạt động xây dựng.

Việc không tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn, bao gồm xây thêm tầng phụ trái phép và không sử dụng thanh sắt gia cố, thường được cho là nguyên nhân gây ra những thảm kịch như trên. Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi cơ sở hạ tầng đang xuống cấp như đường ống dẫn khí đốt, gây ra các vụ nổ và sập nhà.

Nạn nhân thứ 10 sống sót thần kỳ trong vụ sập nhà ở Trung Quốc - Ảnh 1.
Nạn nhân thứ 10 sống sót thần kỳ trong vụ sập nhà ở Trung Quốc - Ảnh 2.
Nạn nhân thứ 10 sống sót thần kỳ trong vụ sập nhà ở Trung Quốc - Ảnh 3.
Nạn nhân thứ 10 sống sót thần kỳ trong vụ sập nhà ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Vụ sập toà nhà 6 tầng xảy ra hôm 29/4 khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng chục người có thể vẫn đang mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Vụ sập tòa nhà tại Trung Quốc: Nạn nhân thứ 9 còn sống sót được cứu Vụ sập tòa nhà tại Trung Quốc: Nạn nhân thứ 9 còn sống sót được cứu

VTV.vn - Sáng nay (3/5), lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã cứu được thêm một người còn sống ra khỏi đống đổ nát trong vụ sập tòa nhà ở tỉnh Hồ Nam hôm 29/4.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét