Ông Zelensky nói tình hình ở Donbass xấu đi, Nga tính giải cứu tài phiệt Ukraine

"Lực lượng vũ trang Ukraine đang ngăn chặn cuộc tấn công này. Mỗi ngày khi lực lượng phòng vệ của chúng ta đẩy lùi các kế hoạch tấn công của Nga, phá vỡ chúng, thì chúng ta ngày càng tiến đến ngày trọng đại, ngày mà chúng ta mong đợi và chiến đấu vì nó - Ngày Chiến thắng", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu qua video đêm ngày 21/5.

Nhà lãnh đạo 44 tuổi cũng thừa nhận tình hình ở khu vực Donbass đang "cực kỳ khó khăn", khi quân đội Nga tăng cường các cuộc tấn công vào thành phố Slovyansk ở tỉnh Donetsk và thành phố Severodonetsk ở tỉnh Lugansk trong vài ngày qua. Tuy nhiên, ông khẳng định: "Không cuộc tấn công nào của Nga, dù là tấn công bằng tên lửa ở tỉnh Rivne, pháo kích ở tỉnh Kharkiv hay Sumy, cũng như bằng tất cả các loại vũ khí ở Donbass, có thể mang lại cho Nga bất kỳ kết quả nào".

Xe tăng quân đội Nga di chuyển đến Donbass từ hướng Mariupol hôm 20/5, Ảnh: Reuters

Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, Nga đang tăng cường các đợt tấn công ở Donetsk. Thống đốc tỉnh là Pavlo Kyrylenko cáo buộc các cuộc pháo kích của Nga đã phá hủy hàng loạt cơ sở hạ tầng dân sự thậm chí ở những nơi cách xa chiến tuyến. Tuy nhiên, những cáo buộc này chưa thể kiểm chứng.

Ukraine cho rằng, Nga đang nhắm đến mục tiêu đến Severodonetsk, thành phố vẫn do Ukraine kiểm soát ở tỉnh Lugansk. Trong khi ở tỉnh Donetsk, Nga đang thực hiện các đợt tấn công mới nhằm vào Sloviansk, và tìm cách bao vây các lực lượng Ukraine ở thành phố này.

Nga tính đổi tù binh chiến tranh lấy tài phiệt Ukraine

Nga được cho là đang cân nhắc đổi tù binh thuộc Lữ đoàn Azov của Ukraine lấy Viktor Medvedchuk - một tài phiệt Ukraine thân Moscow bị chính phủ Kiev bắt giữ hồi tháng 3.

"Chính phủ Nga sẽ xem xét khả năng này (trao đổi tù binh để đối lấy ông Medvedchuk)", ông Leonid Slutsky - thành viên cấp cao trong phái đoàn đàm phán của Nga với Ukraine, phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố ly khai Donetsk phía đông Ukraine hôm 21/5, theo hãng thông tấn RIA Novosti.

"Chúng tôi không phải những người duy nhất. Đảng Dân chủ Tự do Nga (đảng mà ông Slutsky đang là thành viên) và các cơ quan liên quan ở Moscow cũng đang cân nhắc khả năng này", vị quan chức nói thêm.

Tài phiệt Viktor Medvedchuk bị mật vụ Ukraine bắt giữ hôm 12/4. Ảnh: Cơ quan Mật vụ Ukraine

Ông Viktor Medvedchuk, 67 tuổi, là một tài phiệt đồng thời là nghị sĩ và lãnh đạo đảng Cương lĩnh Đối lập - Vì sự sống, chính đảng đối lập lớn nhất Ukraine. Ông được cho là đã làm giàu nhờ nguồn thu từ dầu mỏ Nga cùng các mối quan hệ thân cận với Điện Kremlin và Tổng thống Vladimir Putin. Tạp chí Forbes ước tính ông Medvedchuk có khối tài sản trị giá khoảng 620 triệu USD.

Năm ngoái, ông Medvedchuk bị Chính phủ Kiev cáo buộc hàng loạt tội danh, trong đó có cáo buộc bán bí mật quân sự cho Nga, tiếp tay cho khủng bố. Nhà tài phiệt này đã bị quản thúc tại gia ngay từ ngày đầu tiên Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, nhưng đã trốn được ra ngoài và sống mai danh ẩn tích cho đến khi bị mật vụ Ukraine bắt giữ trở lại hôm 12/4.

Nga thừa nhận các lệnh trừng phạt "phá vỡ" nhiều hành lang hậu cần

Hãng thông tấn TASS, dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Nga Vitaly Savelyev, thừa nhận các lệnh trừng phạt từ quốc tế đã "phá vỡ" các  hoạt động hậu cần ở nước này.

"Các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Nga… trên thực tế, đã phá vỡ mọi hoạt động hậu cần ở đất nước chúng ta. Và chúng ta phải tìm kiếm các hành lang hậu cần mới", ông Savelyev phát biểu trong chuyến thăm thành phố cảng Astrakhan phía nam của Nga, nằm ven Biển Caspian.

Bộ trưởng Giao thông Nga Vitaly Savelyev. Ảnh: TASS

Bộ trưởng Giao thông Nga cũng cho biết, các hành lang mới mở để vận chuyển hàng hóa sẽ bao gồm tuyến đường bắc-nam qua hai cảng trên Biển Caspian là Olya và Makhachkala.

Bình luận của ông Savelyev là lần hiếm hoi một vị quan chức Nga thừa nhận các lệnh trừng phạt từ bên ngoài đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của nước này.

Tổng thống Ba Lan sẽ phát biểu trước Quốc hội Ukraine

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Ukraine trong chuyến thăm Kiev vào ngày hôm nay (22/5).

Theo thông báo từ Văn phòng tổng thống Ba Lan, ông Duda đã đến thủ đô Ukraine từ ngày 21/5 và "sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Ukraine kể từ khi xung đột với Nga bùng phát". Tổng thống Ba Lan dự kiến sẽ lặp lại lời kêu gọi của mình về việc sớm kết nạp Ukraine vào Liên minh châu Âu (EU) trong bài phát biểu sắp tới.

Thủ tướng Ba Lan Andrzej Duda trong chuyến thăm tới Kiev (Ukraine) hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Andrzej Duda hồi tháng 4 đã cùng các lãnh đạo của Lithuania, Latvia và Estonia đến Kiev để hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ba Lan hiện là một trong những quốc gia nhiệt tình hỗ trợ Ukraine nhất trong cuộc xung đột với Nga, và cũng là nước tiếp nhận số người di tản từ Ukraine nhiều nhất.

Việt Anh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét