Phía nam Lâm Đồng ngập nặng chỉ sau một trận mưa

TTO - Chỉ sau một trận mưa lớn sáng 26-5, hai xã của huyện Đạ Tẻh - nằm ở phía nam tỉnh Lâm Đồng - đã ngập nặng.

Phía nam Lâm Đồng ngập nặng chỉ sau một trận mưa - Ảnh 1.

Các lực lượng xã Mỹ Đức (huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) hỗ trợ người dân vận chuyển tài sản, đồ đạc đến nơi an toàn - Ảnh: PHÚC QUÂN

Trận mưa lớn xảy ra vào sáng sớm 26-5 và kéo dài nhiều giờ đồng hồ khiến nhiều nơi trên địa bàn 2 xã Mỹ Đức và Đạ Pal (huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) bị ngập. Lượng mưa đo được tại 2 địa phương này là 160-185mm. 

Phía nam Lâm Đồng ngập nặng chỉ sau một trận mưa - Ảnh 2.

Một đoạn đường ở huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) bị sạt lở - Ảnh: P.QUÂN

Tại xã Mỹ Đức, theo thống kê của địa phương, tính đến 7h sáng cùng ngày, nhà dân tại 3 thôn (thôn 4, thôn 5 và thôn 7) bị nước tràn vào làm ngập từ 0,3-0,5m. Khoảng 120ha cây trồng chủ yếu là dâu tằm và một số diện tích cây ăn trái của người dân bị nước ngập sâu. Nhiều ao nuôi cá của người dân cũng bị nước ngập tràn.

Còn tại xã Đạ Pal, 1 nhà dân tại thôn Xuân Châu bị nước ngập tràn vào nhà. Mưa lớn đã khiến gần 150ha cây dâu tằm của người dân tại các thôn Xuân Châu, Bình Hòa, Xuân Thành, Xuân Thượng bị nước ngập sâu có nguy cơ hư hỏng lá. Mưa còn gây xói mòn, sạt lở ở một số khu vực đang thi công trên tuyến đường DDH95 đi qua địa bàn xã Đạ Pal.

Diện tích dâu bị ngập khiến hàng chục hộ dân trồng dâu nuôi tằm 2 địa phương này có nguy cơ phải đổ bỏ số tằm đang nuôi.

Phía nam Lâm Đồng ngập nặng chỉ sau một trận mưa - Ảnh 3.

Một trại gia súc tại địa phương đang "chạy" ngập - Ảnh: P.Q.

Ông Tống Giang Nam - chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh - cho biết sau khi mưa lớn gây ngập cục bộ, huyện đã chỉ đạo 2 xã Mỹ Đức và Đạ Pal huy động công an, dân quân và Đoàn thanh niên giúp đỡ người dân di chuyển đồ đạc và các loại vật nuôi đến nơi an toàn. 

Hai xã cũng kịp thời huy động máy múc cùng các lực lượng khơi thông dòng chảy nhằm giảm thiệt hại về cây trồng cho bà con.

Huyện Đạ Tẻh cảnh báo người dân, đặc biệt là các vùng thấp trũng gần sông suối, ao hồ cần nâng cao cảnh giác để chủ động ứng phó hiệu quả với mưa lũ. 

<a href='https://www.giaicuu.com' target='_blank'>giải cứu</a> hơn 20 người bị mắc kẹt do mưa lũ ở Lạng Sơn Giải cứu hơn 20 người bị mắc kẹt do mưa lũ ở Lạng Sơn

TTO - Lực lượng cứu hộ cứu nạn của tỉnh Lạng Sơn đã giải cứu hơn 20 người bị mắc kẹt trong nhà, không thể di chuyển ra ngoài do mưa lớn, ngập úng cục bộ.

PHÚC QUÂN - M.V

Đăng nhận xét

0 Nhận xét