Săn tìm 'mẹ bầu' để mua trẻ sơ sinh bán qua biên giới

Hôm nay (25/5), TAND TP Hà Nội đưa nhóm người trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh ra xét xử tội Mua bán người dưới 16 tuổi và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các bị cáo gồm: Mai Minh Chung (SN 1985, ở Nam Định), Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, ở Hà Nội), Đào Nguyên Anh (SN 1996, ở TP HCM), Nguyễn Hồng Quang (SN 1987, ở Yên Bái), Vũ Thị Mai Hoa (SN 1987, ở Hòa Bình), Nguyễn Xuân Hưng (SN 1986, ở Hà Nội), Nguyễn Mai Ly (SN 1989, ở Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (SN 1994, ở Bình Phước), Lương Hải Đông (SN 1984, ở Lạng Sơn), Lục Thanh Tú (SN 1989, ở Lạng Sơn), Phạm Thị Thu Lý (Ninh Bình), Phạm Thế Tuấn (SN 1985, ở Ninh Bình).

Theo cáo trạng, từ tháng 12/2020- 2/2021, các bị cáo thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok kết bạn, làm quen để giao dịch tìm mua con của người đang mang thai, người mới sinh con mang sang Trung Quốc bán và hưởng lợi.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại một cơ sở y tế (Ảnh: TTXVN)

Đến ngày 25/2/2021, CQĐT đã phát hiện, giải cứu được 4 cháu bé do Chung và đồng phạm đang chuẩn bị bán kiếm lời.

Cụ thể, vào đầu tháng 2/2021, Ninh Thị Hải Yến đã thỏa thuận với người phụ nữ đang mang bầu là chị P. (SN 1997, ở Đồng Nai) về việc Yến sẽ đưa chị P. sang Trung Quốc sinh con rồi bán với giá 80 triệu đồng.

Sau khi chị P. đồng ý, Yến báo cho Chung biết để tìm người đưa "mẹ bầu" sang Trung Quốc. Chung hướng dẫn Yến đưa chị P. lên Cao Bằng để Lương Ngọc Hà và Hải Nga đón, đưa sang Trung Quốc.

Do dịch bệnh, không thể sang Trung Quốc được nên Yến đưa chị P. về một căn nhà ở Thanh Trì, Hà Nội chờ cơ hội tiếp tục đưa sang Trung Quốc.

Tại đây chị P. được chăm sóc chờ ngày sinh nở, con chị sẽ được đưa sang Trung Quốc bán. Ngày 15/2/2021, chị P. vào bệnh viện sinh con và được các bị cáo thay nhau chăm sóc.

Trong khi đó, các bị cáo tiếp tục lên mạng xã hội săn tìm "mẹ bầu" để đưa sang Trung Quốc sinh con rồi bán kiếm lời.

Nguyên Anh lên mạng Facebook làm quen với người phụ nữ đang mang thai là chị A. (SN 1988, ở Vĩnh Long). Chị A. không có khả năng nuôi con nên muốn sau khi sinh con sẽ cho người hiếm muộn làm con nuôi.

Nguyên Anh đã thỏa thuận, đưa chị A. sang Trung Quốc sinh con cho làm con nuôi, hứa bồi dưỡng 50 triệu đồng nên chị A. đã đồng ý.

Sau đó chị A. được đưa về ngôi nhà nơi mẹ con chị P. đang được chăm sóc, chờ ngày sang Trung Quốc bán con. Khi đến nơi, chị A. phát hiện mình đã rơi vào tay bọn buôn người nên đã đến Cơ quan Công an tố giác, xin được giải cứu.

CQĐT đã xác minh, khám xét khẩn cấp "hang ổ" của nhóm buôn người, đưa chị P. về Trung tâm phụ nữ và phát triển để chăm sóc.

Thời điểm đó, Ninh Thị Hải Yến cũng thỏa thuận mua con của chị M. (SN 1999, ở Đồng Nai) với giá 90 triệu đồng.

Người mẹ mới sinh con này được Yến hướng dẫn đi xe khách từ Đồng Nai ra Hà Nội. Ngày 26/2/2021, khi chị M. bế con ra Hà Nội thì bị công an kiểm tra phát hiện bắt giữ.

Bé sơ sinh bị mua đi bán lại nhiều lần

Theo cáo buộc, khoảng tháng 1/2021, một phụ nữ đang mang thai, tên L. thỏa thuận với nhóm buôn người về việc chị chấp nhận sang Trung Quốc đẻ con rồi bán với giá 100 triệu đồng.

Trên đường sang Trung Quốc, chị L. sinh con ở Cao Bằng, trong một phòng trọ nên sau đó mẹ con chị được đưa về Hà Nội chờ ngày bán con.

Mấy ngày sau, chị L. đã chủ động liên hệ với Yến về việc muốn bán con với giá 30 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền cho người mẹ và nhận bé sơ sinh, vì dịch bệnh, không thể đưa trẻ sang Trung Quốc bán, Yến đã lên mạng xã hội đăng tin bán con của chị L. 

Ngày 25/2/2021, Nguyễn Hồng Quang đã kết bạn Facebook, thỏa thuận với Yến mua con của chị L. với giá 30 triệu đồng.

Về phần Quang, sau khi mua được em bé đã thỏa thuận bán lại cho Vũ Thị Mai Hoa với giá 35 triệu đồng. Hoa tiếp tục gạ bán em bé với giá 40 triệu đồng cho người có tên Lê Thị Nhường.

Cáo trạng xác định, các bị cáo còn câu kết làm giả các giấy chứng sinh của các cháu bé mới sinh để làm thủ tục khai sinh.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Yến 14 năm tù; Chung 13 năm; các bị cáo khác nhận từ 9 tháng tù treo- 12 năm tù giam.

T.Nhung

Đăng nhận xét

0 Nhận xét