Phòng chống tham nhũng, tiêu cực không bao giờ chùng xuống

Trong tuần này, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nóng lên với một diễn biến mới được dư luận quan tâm. Đó là việc khai trừ ra khỏi Đảng; khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long do liên quan tới vụ việc Công ty Việt Á.

Vấn đề xử lý, khởi tố, bắt tạm giam cán bộ cấp cao không phải chưa từng có tiền lệ nhưng việc đồng loạt xử lý với quy trình rất khẩn trương đối với cán bộ này, được xác định là suy thoái về đạo đức, lối sống, gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, tiếp tục cho thấy phòng chống tham nhũng, tiêu cực như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hay nói: không bao giờ chùng xuống.

Không có vùng cấm

Ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh là 2 Ủy viên Trung ương Đảng, một người đứng đầu một thành phố lớn, một người là tư lệnh ngành y, đều bị xử lý hết sức nghiêm minh.

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực không bao giờ chùng xuống - Ảnh 1.

Khai trừ ra khỏi Đảng, miễn nhiệm Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND, cách chức về mặt chính quyền, sau đó bị khởi tố và bắt tạm giam, tất cả đều được xử lý đúng quy trình, đúng pháp luật, đồng bộ đã cho thấy tinh thần nhất quán của Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo các vụ việc sai phạm nghiêm trọng như vụ Việt Á.

Đây đều là những cán bộ được đào tạo bài bản, trải qua nhiều chức vụ quan trọng, thậm chí có những đóng góp được ghi nhận. Thế nhưng, không gục ngã bởi COVID-19, họ đã gục ngã bởi một thứ virus khác - virus suy thoái.

Buông mình ra khỏi những nguyên tắc của Đảng, coi thường việc tự soi, tự sửa, ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long đã tiếp tay cho sai phạm, làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng ngân sách nhà nước, trục lợi cá nhân.

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực không bao giờ chùng xuống - Ảnh 2.

Với những vi phạm được nêu, đặc biệt là dấu hiệu suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, thì bắt buộc phải xử lý. Rất rạch ròi, công ra công, tội ra tội, có công thì được ghi nhận; sai phạm thì phải trả giá, dù đó là ai, ở vị trí nào.

Đại án Việt Á đã trở thành "đại dịch" với quy mô rộng khắp cả nước, đối tượng liên quan có cả cán bộ ở cấp địa phương lẫn Trung ương. Chỉ trong hơn 5 tháng, từ giữa tháng 12/2021 đến nay, 60 người đã bị khởi tố, bắt giam.

Đã có những băn khoăn rằng, vụ án lớn, phức tạp đến thế thì có làm được không hay bắt nhiều cán bộ thế thì ai dám làm việc. Thế nhưng, trong lĩnh vực nào cũng vậy, vẫn còn rất nhiều những cán bộ, đảng viên giỏi về chuyên môn và muốn được cống hiến cho Đảng, cho dân, cho nước.

Thế nên, với quyết tâm lớn của Đảng, được sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân thì lớn đến đâu, khó đến mấy cũng vẫn phải tiếp tục làm, và phải làm nghiêm. Đặc biệt, khi các vụ việc này là điển hình của việc lợi dụng chính sách để trục lợi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng những những chủ trương tốt đẹp mà Đảng, Nhà nước dành cho người dân.

Tiếp tục mở rộng điều tra các vụ án nghiêm trọng

Có nhiều điểm chung trong 2 vụ án lợi dụng chính sách để trục lợi là vụ Việt Á và vụ chuyến bay giải cứu trong đại dịch. Đó là hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, số người tham gia đông, phạm vi rộng và xảy ra trong một thời gian dài.

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực không bao giờ chùng xuống - Ảnh 3.

Một chuyến bay giải cứu công dân về nước. Ảnh: SK&ĐS

Do tính chất nghiêm trọng, công tác điều tra, truy tố, xét xử sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt là xác định các cá nhân còn chưa bị phát hiện và thu hồi tài sản bất minh, thông qua việc làm rõ đường đi của dòng tiền.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: "Trong vụ Việt Á, các đối tượng khai thu lãi khoảng 4.000 tỷ đồng, trong đó 800 tỷ đồng được sử dụng để bôi trơn. Còn trong vụ án chuyến bay giải cứu, sau khi trừ chi phí, tiền lợi nhuận mỗi chuyến bay là vài tỷ đồng, trong khi có gần 2.000 chuyến bay. Dòng tiền liên quan đến các vụ án này là yếu tố rất quan trọng với cơ quan điều tra, từ đó để tìm ra bản chất của các vụ án. Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực, lực lượng công an đang tập trung hết sức điều tra để sớm có kết quả".

Trong khi cả hệ thống chính trị, các y, bác sĩ, lực lượng vũ trang gồng mình chống dịch, có cả người hi sinh thì lại có một bộ phận cán bộ, đảng viên tha hóa, biến chất, vun vén cho cá nhân. Việc xử lý nghiêm minh những cán bộ như thế là lời cảnh báo của Đảng về hậu quả đối với những người được giao trọng trách trong những cơ quan công quyền mà suy thoái, sa ngã.

Chủ tịch Hồ chí Minh đã từng nói: "Chặt cành sâu để cứu cả cây, chặt một cây sâu để cứu rừng. Xử lý đúng pháp luật các vụ việc này chính là bảo vệ uy tín của Đảng, làm cho nhân dân tin tưởng vào kỷ cương phép nước".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét