EU duyệt chi hơn một tỷ USD hỗ trợ Ukraine

"Gói viện trợ sẽ cung cấp cho Ukraine các khoản tiền cần thiết để trang trải các nhu cầu cấp bách và đảm bảo hoạt động của cơ sở hạ tầng quan trọng", Zbynek Stanjura, bộ trưởng tài chính Cộng hòa Czech, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), hôm nay cho biết.

Gói viện trợ hơn một tỷ USD mà các bộ trưởng thông qua là phần đầu tiên trong gói giải cứu hơn 9 tỷ USD mà các lãnh đạo EU hồi tháng 5 cam kết chuyển cho Ukraine.

Đây được coi là động thái quan trọng thể hiện sự ủng hộ của EU với Ukraine, trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu đang thể hiện dấu hiệu mệt mỏi với chiến sự kéo dài, trong khi tình hình lạm phát, khủng hoảng năng lượng trong nước diễn biến phức tạp.

Các nhà ngoại giao EU cho biết phần còn lại của gói giải cứu chưa được phê duyệt, khi một số quốc gia thành viên vẫn tranh cãi về việc liệu một quốc gia có chiến tranh có thể nhận các khoản vay dài hạn hay không.

"Tôi ước số tiền sẽ lớn hơn", một nhà ngoại giao EU nói, dù thêm rằng các cuộc đàm phán giữa những nước thành viên để cấp thêm tiền cho Kiev đang "đi đúng hướng".

Một tòa chung cư bị đổ sập sau pháo kích ở Mykolaiv, Ukraine hôm nay. Ảnh: Reuters.

Một tòa chung cư bị đổ sập sau pháo kích ở Mykolaiv, Ukraine hôm nay. Ảnh: Reuters.

Hơn một tỷ USD mới này giúp nâng tổng số viện trợ tài chính mà EU dành cho Ukraine lên hơn 2,2 tỷ USD kể từ ngày 24/2. EU trước đó đã giải ngân hơn 1,2 tỷ USD cho Kiev.

Ukraine cho biết ngân sách của họ thiếu hụt khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng và các hoạt động hàng ngày của chính phủ, cũng như dịch vụ công hiện phụ thuộc vào viện trợ khẩn cấp từ nước ngoài.

Các đồng minh đang chạy đua để giúp Ukraine, trong đó G7 và các nước khác thông báo hỗ trợ tài chính thêm 29,7 tỷ USD cho Kiev, theo Bộ Tài chính Mỹ. Tháng trước, Mỹ đã chuyển 1,3 tỷ USD cho Ukraine như phần đầu của gói 7,5 tỷ USD mà chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết với Kiev hồi tháng 5.

Bộ Tài chính Mỹ hôm nay thông báo sẽ chuyển thêm 1,7 tỷ USD viện trợ kinh tế cho Ukraine. "Khoản hỗ trợ này sẽ giúp chính phủ Ukraine cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân", Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói.

EU cũng thông báo đóng băng số tài sản có tổng giá trị 13,8 tỷ USD của Nga kể từ khi Moskva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine cuối tháng 2. EU đã triển khai 6 gói trừng phạt nhằm vào Moskva, gần đây nhất là lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga hồi đầu tháng 6.

Thanh Tâm (Theo AFP)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét