Quận Đống Đa: Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu nhà cao tầng

Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà hàng ở số 2 Lê Đức Thọ Kịp thời hướng dẫn 9 người thoát nạn trong đám cháy tại quận Bắc Từ Liêm Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phường Quán Thánh năm 2022

Tình huống cháy được giả định xuất phát từ khu vực để xe máy giữa sàn hầm B2 và lan sang các xe máy xung quanh, phát triển thành đám cháy lớn kèm mật độ khói, khí độc dày đặc tỏa ra xung quanh và lên các tầng, đe dọa tính mạng hàng trăm người đang làm việc, sinh sống trong tòa nhà.

Quận Đống Đa: Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu nhà cao tầng
Nhiều lực lượng được huy động tham gia diễn tập nhằm đánh giá kết quả hiệp đồng.

Đặc biệt, tình huống giả định cũng tính đến việc hệ thống báo cháy của tòa nhà đang trong thời gian bảo trì, sửa chữa, hoạt động kém, lực lượng chữa cháy tại chỗ sử dụng bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy xe đẩy để chữa cháy nhưng không hiệu quả. Trong thời gian ngắn đám cháy đã phát triển thành đám cháy lớn kèm mật độ khói khí độc dày đặc tỏa ra xung quanh và lên các tầng, đe dọa tính mạng cảu hàng trăm người đang làm việc, sinh sống trong tòa nhà.

Khi xảy cháy, mọi người hô hoán và nhanh chóng thoát nạn ra bên ngoài. Tuy nhiên, do sự chen lấn, xô đẩy và tâm lý hoảng loạn nên có 2 người mắc kẹt dưới tầng hầm, 3 người bị thương tại tầng 1, 13 người mắc kẹt tại các tầng cao của tòa nhà, ra tín hiệu kêu cứu.

Cùng lúc này, 1 người lái xe bán tải trắng từ tầng hầm ra bên ngoài do hoảng loạn đã đâm vào nhiều xe máy, hàng hóa để trên hè phố, có 1 người bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô.

Quận Đống Đa: Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu nhà cao tầng
Lực lượng cứu hộ triển khai phương án giải cứu người mắc kẹt tại căn hộ cao tầng.

Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở đã triển khai các hoạt động cứu nạn, cứu hộ. Công an quận Đống Đa đã phối hợp Công an quận Ba Đình và Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 2 (Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an thành phố Hà Nội) đã điều nhiều phương tiện và cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường tổ chức dập lửa, cứu nạn.

Các lực lượng quân đội, y tế, thanh niên tình nguyện… của quận Đống Đa cũng được tăng cường hỗ trợ trong công tác cứu người, cứu tài sản.

Sau 30 phút khẩn trương tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy, đám cháy được khống chế hoàn toàn, người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Đánh giá kết quả hiệp đồng trong buổi diễn tập, Thượng tá Nguyễn Minh Thành, Phó trưởng Công an quận Đống Đa cho biết, buổi diễn tập đã bám sát tình huống thực tế, tập huấn các kỹ năng và công tác nghiệp vụ cơ bản nhất cho các lực lượng trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi có đám cháy xảy ra.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét