'Đại án chuyến bay giải cứu': Người mua vé giá cao có quyền đòi bồi thường?

VCP

Nguồn hình ảnh, VCP

Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh một chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam về nước

Theo pháp luật Việt Nam, người mua vé cho 'chuyến bay giải cứu' trong đại dịch Covid-19 với giá cao hơn mức bình thường có thể khởi kiện đòi bồi thường, một luật sư từ TP.HCM cho biết.

Rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài khi trở về nước trong thời gian dịch Covid-19 đã phải trả tiền nhiều hơn bình thường để có được một suất về nước trên các 'chuyến bay giải cứu' hay 'chuyến bay hồi hương' hoặc 'combo'.

Ngày 4/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công cung cấp thông tin cho biết "theo các cán bộ điều tra, mỗi chuyến bay combo, khi trừ chi phí ra có những chuyến có thể lợi nhuận 2 tỷ đồng/chuyến, mà có gần 2.000 chuyến bay."

Câu hỏi đặt ra hiện nay là những người đã phải bỏ tiền mua vé giá cao khi đó có quyền đòi bồi thường, bồi hoàn giá vé hay không?

Nguồn hình ảnh, Nhân vật cung cấp

Chụp lại hình ảnh,

Luật sư Phùng Thanh Sơn

Người mua vé có quyền khởi kiện?

Trả lời phỏng vấn của BBC News Tiếng Việt, luật sư Phùng Thanh Sơn - Đoàn Luật sư TP.HCM, Giám đốc Công ty Thế giới Luật pháp cho biết những người mua vé giá cao cho các 'chuyến bay giải cứu' có quyền kiện người bán vé ra tòa án.

Luật sư Sơn lý giải:

"Việc người dân ở nước ngoài mua vé chuyến bay giải cứu để về nước là một giao dịch dân sự. Một trong những điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực pháp luật là 'Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện' (điểm b khoản 1 Điều 117 BLDS 2015). Luật yêu cầu chủ thể phải hoàn toàn tự nguyện khi giao kết, nếu chỉ là tự nguyện thôi chưa đủ.

"Những người mua vé chuyến bay giải cứu trong bối cảnh dịch bệnh ở nước sở tại đang căng thẳng, phức tạp và không có lựa chọn nào khác. Do đó, giao dịch giữa họ và bên bán vé không thỏa mãn điều kiện 'hoàn toàn tự nguyện' để giao dịch dân sự có hiệu lực pháp luật.

"Vì vậy, về mặt pháp lý, những người mua vé những chuyến bay giải cứu có thể khởi kiện người bán vé ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu tuyên giao dịch dân sự đó là vô hiệu và giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định pháp luật."

Về trách nhiệm của nhà nước, luật sư Phùng Thanh Sơn cho biết: "Nhà nước không phải là một bên bán vé các chuyến bay giải cứu nên nhà nước không có nghĩa vụ bồi hoàn tiền cho những người đã mua vé các chuyến bay giải cứu."

Trong một bài báo vào tháng Hai, các nguồn tin liên quan nói với BBC News Tiếng Việt rằng thời điểm Tết 2021, khi Mỹ đang bùng dịch và nhiều người chết vì Covid thì những chuyến bay hồi hương từ bờ Đông, tiền mua suất có giá là khoảng 8.000 USD, từ bờ Tây là khoảng 11.000 USD. Sau đó, một người có thể phải chi trả thêm khoảng 2.000 USD nữa. Việc vào danh sách có thể cần quen biết, giới thiệu riêng.

Cũng trong bài này, ông Ngọc Sơn, người đã có hơn 17 năm làm việc tại Cộng hòa Czech nói với BBC News Tiếng Việt ông về nước vào tháng 11/2021 trên chuyến bay giải cứu với giá vé 2.000 euro, chưa tính tiền cách ly.

"Tất cả những người ở CH Czech muốn về vào thời điểm đó đều phải qua dịch vụ chứ không đăng ký được với Đại sứ quán. Họ bán đầy, quảng cáo đầy và tôi liên hệ vì có nhu cầu về. Nếu so với con số Đại sứ quán thông báo, thì giá hơn 2.000 euro mà tôi mua là gấp đôi, nhưng vẫn được coi là thuộc dạng rẻ vì nhiều người đi cùng chuyến về, cách ly chung với tôi nói rằng họ phải mua 2.800 - 3.000 euro."

Đến nay đã có 19 người bị xử lý hình sự, gồm nhiều cán bộ, quan chức của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị liên quan.

Các cán bộ Nhà nước này đều bị bắt với cáo buộc "Nhận hối lộ", riêng ông Bùi Huy Hoàng - cán bộ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) bị điều tra về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bốn người bị khởi tố tội "Đưa hối lộ" đều là giám đốc các công ty, gồm: bà Nguyễn Diệu Mơ - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình; Nguyễn Thị Tường Vi - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư ATA Việt Nam, Nguyễn Thị Dung Hạnh - 50 tuổi - Giám đốc Công ty TNHH G Việt Nam 19 và ông Nguyễn Tiến Mạnh - Phó Giám đốc CTCP Du lịch thương mại Lữ Hành Việt, Giám đốc Công ty Vận tải du lịch Hoàng Long Luxury.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét