Bình Dương: Số người tử vong nay tăng lên tới 33 trong vụ cháy quán karaoke ở Thuận An

Bình Dương

Nguồn hình ảnh, An phong

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh lực lượng PCCC giải cứu người bên trong quán karaoke bị kẹt trong đám cháy lớn

Hoả hoạn tại quán karaoke cao ba tầng vào khoảng 21 giờ tối 6/9 ở TP. Thuận An, Bình Dương, khiến tổng cộng 32 người thiệt mạng, nhiều người bị thương và nhiều người được cứu sống, theo báo cáo của cánh sát địa phương.

Theo thông tin mới nhất tính đến 20:00 ngày 7/9, có tổng cộng 32 thi thể đã được tìm thấy trong vụ hỏa hoạn, gồm 17 nam và 15 nữ. Công tác tìm kiếm nạn nhân hiện đã kết thúc.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin tổng số 33 người chết, gồm 32 thi thể được đưa ra từ đám cháy, và một người trước đó đã nhảy lầu bị thương sau đó tử vong tại bệnh viện.

Trước đó BBC News Tiếng Việt đã đưa tin:

Con số ban đầu 14 người chết, nhưng đến chiều 7/9 khi lực lượng cứu hộ vào sâu bên trong tòa nhà để tìm kiếm thì phát hiện thêm 9 nạn nhân bị kẹt trong nhà vệ sinh ở tầng 3.

Số người tử vong có thể còn tăng lên vì cảnh sát PCCC vẫn chưa thể tiếp cận được một phòng hát và một phòng kho do nhiệt độ ở đó quá cao.

"Đến thời điểm này đã phát hiện 23 thi thể, có thể sẽ phát hiện thêm khi tiếp cận các phòng", VnExprees tường thuật ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đang có mặt tại hiện trường lúc 18:00.

BBC News của Anh cũng đưa tin về vụ việc.

Theo tường thuật của truyền thông Việt Nam, ngay khi nhận được tin báo cháy quán karaoke An Phú, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Dương đã điều động 13 xe chuyên dụng cùng 66 cán bộ chiến sĩ tham gia cứu hỏa.

Nguồn hình ảnh, Thanh Niên

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh lực lượng PCCC giải cứu người bên trong quán karaoke bị kẹt trong đám cháy lớn

Thời điểm xảy ra vụ việc, quán karaoke có nhiều người ở bên trong. Quán chứa nhiều vật liệu trang trí nội thất và gỗ khiến ngọn lửa bùng phát nhanh và mạnh khiến việc cứu hộ trở nên khó khăn hơn. Sau khoảng 40 phút, đám cháy cơ bản được khống chế, lực lượng cứu hoả mang đồ chuyên dụng tiến vào bên trong cứu người.

Lửa cháy ở khu vực tầng lầu của quán nên nhiều khách và nhân viên không thể thoát ra ngoài. Có khoảng bốn người liều mạng nhảy từ tầng hai của quán ở độ cao 7-8 m xuống đất và bị thương nhưng sau đó được người dân gọi xe cấp cứu đưa đi bệnh viện.

Lực lượng cứu hộ đã đưa trên 15 người ra khỏi đám cháy, tuy nhiên đã có nhiều người chết và bị thương được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Công an tỉnh Bình Dương vẫn đang tiếp tục thống kê số người thương vong trong vụ hỏa hoạn, đồng thời làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội cũng để ý đến việc hoạt động trong quán karaoke này gồm những gì.

Dư luận cũng quan tâm tại sao các quán karaoke Việt Nam hay gặp hỏa hoạn, tính từ vụ năm người tử vong trong vụ cháy quán karaoke ở Giảng Võ, Hà Nội tháng 5/2014.

Trong vụ mới nhất ở Thuận An, hiện trường vụ cháy quán karaoke ba tầng có diện tích xây dựng khoảng 1.500 m2, gồm 29 phòng với diện tích bị cháy trên 400 m2.

Nhiều vụ cháy quán karaoke tương tự đã xảy ra trong nhiều năm qua. Hồi đầu tháng 8, một vụ cháy quán karaoke cao 5 tầng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến ba chiến sĩ cảnh sát cứu hộ hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã gây thương tâm cho dư luận.

Trách nhiệm ở nơi ai?

Chụp lại hình ảnh,

BBC News bản tiếng Anh đưa tin vụ hỏa hoạn khủng khiếp

Vấn đề phòng cháy chữa cháy ở Việt Nam đã được dư luận chú ý từ lâu, và được cả các hoạt động kiểm tra, giám sát của Quốc hội đề cập tới.

Hồi 2019, một đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Chiến nêu ý kiến chung về tình trạng này ở các địa phương tại VN:

"Hiện nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn có những quy định không còn phù hợp tình hình nhưng chậm được rà soát, sửa đổi, bổ sung; có những loại hình cơ sở có tính chất đặc thù nhưng chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC, phải vận dụng tiêu chuẩn nước ngoài nên gặp phải những khó khăn do thiếu đồng bộ giữa hệ thống cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật.

"Qua tham gia một số đoàn giám sát, đại biểu nhận thấy có sự chồng chéo, bất cập, thiếu thống nhất, sự lạc hậu của các quy định pháp luật, không chỉ quy định pháp luật trực tiếp về phòng, chống cháy nổ mà cả các quy định liên quan ở đối tượng xây dựng, giao thông, điện lực. Đây là nguyên nhân khiến các địa phương lúng túng trong thực hiện," theo báo VN hồi tháng 9/2019.

Các kết luận này được đưa ra ba năm sau vụ cháy một quán karaoke ở Hà Nội hồi 2016 (xem thêm: Hậu vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội ), và năm năm sau một vụ khác cũng ở HN năm 2014.

Tới năm nay, có vẻ như công tác phòng cháy chữa cháy chưa cải thiện và mới đầu tháng 8/2022 có thêm một vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội, làm ba chiến sĩ cứu hỏa tử vong.

Sau vụ tại Thuận An, Bình Dương, đã có các câu hỏi trên mạng xã hội, nêu vấn đề cấp giấp phép phòng cháy chữa cháy.

Các ý kiến đó hỏi đây có phải là hệ quả của "cơ chế độc quyền", "người cung cấp vật tư phòng cháy chữa cháy và người nghiệm thu phòng cháy chữa cháy làm một?"

Có ý kiến đăng trên trang Facebook của BBC News Tiếng Việt nói "Chủ quán và phường quận tỉnh phải chịu trách nhiệm chứ không phải chỉ là 30 triệu", sau khi có tin chính quyền "hỗ trợ gia đình nạn nhân 30 triệu VND/người".

Ngày 7/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký công điện gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về vụ cháy quán karaoke tại TP Thuận An, Bình Dương, yêu cầu điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan, xử lý nghiêm vi phạm.

Hiện chưa thấy các quan chức cao cấp ở địa phương và trung ương tại Việt Nam đến thăm hiện trường vụ cháy chết nhiều người mới nhất ở Bình Dương.

Trong ngày, các đài báo ở Anh, Úc, Singapore, Mỹ đều đã chạy tin này. Trang FoxNews của Hoa Kỳ cho hay thủ tướng VN, ông Phạm Minh Chính "chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm soát công tác an toàn, phòng cháy chữa cháy".

Đăng nhận xét

0 Nhận xét